ข่าวสาร & อีเวนท์

BUS & TRUCK ’14 พร้อมช่วยรุกตลาดรถใหญ่เพื่อการพาณิชย์ต้องตกอยู่ในสภาวะถดถอยต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจ


BUS & TRUCK ’14 พร้อมช่วยรุกตลาดรถใหญ่เพื่อการพาณิชย์ต้องตกอยู่ในสภาวะถดถอยต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน  ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจ

บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดงาน BUS & TRUCK จัดเสวนาธุรกิจ เรื่อง “กระตุกยอดตก...รถเพื่อการพาณิชย์” เพื่อมองปัญหาตลาดรถใหญ่ที่ชะลอตัวรวมทั้งเสนอแนวทางแก้ไข ทั้งนี้ งาน BUS & TRUCK ’14 พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นตลาด ด้วยการนำผู้ขายและผู้ซื้อรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ รวมทั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องมาพบปะกันโดยตรง ระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายนศกนี้ 
 
คุณชาตรี มรรคา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  ผู้จัดงาน BUS & TRUCK ’14 กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า  ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2556 ที่ผ่านมา สภาพตลาดของวงการรถขนาดใหญ่เพื่อการพาณิชย์ต้องตกอยู่ในสภาวะถดถอยต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน  ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนจากปัจจัยแวดล้อมทั้งภายในประเทศและจากสภาพเศรษฐกิจโลก  รวมถึงการขาดแรงกระตุ้นการใช้จ่ายที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมจากภาครัฐ  ในฐานะผู้จัดงานแสดงรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ งาน BUS & TRUCK’14  ที่ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2557 ณ ไบเทค กรุงเทพฯ  จึงมีบทบาทไม่น้อยต่อภารกิจสนับสนุนการขับเคลื่อนธุรกิจวงการรถขนาดใหญ่  ด้วยงาน BUS & TRUCK ’14  คือพื้นที่ที่ให้ผู้ผลิตและผู้ขาย  ได้มาพบปะกับผู้ประกอบการที่เป็นผู้ซื้อหลัก ๆ ของธุรกิจ
 
“ดังนั้น  ในภาวะที่ตลาดการซื้อขายรถใหญ่อยู่ในช่วงขาลงเช่นนี้  จึงเกิดแนวคิดในการมีส่วนร่วมกระตุ้นตลาดโดยจัดให้มีการเสวนาธุรกิจ  BUS & TRUCK Forum เรื่อง “กระตุกยอดตก...รถเพื่อการพาณิชย์” นี้ขึ้น  โดยเป็นเวทีที่ให้ผู้ขายและผู้ซื้อได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน  ถึงมุมมองทางการตลาดในภาวะปัจจุบัน และแนวโน้มการปรับตัวเปลี่ยนแปลงของตลาดในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2558”
 
การเปิดเสวนาในงาน BUS & TRUCK Forum รับเกียรติจากคุณวิชัย จิราธิยุต ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ แสดงปาฐกถาพิเศษ เรื่อง  ‘โอกาสของประเทศไทยในการเป็นฐานการผลิตรถเพื่อการพาณิชย์’  ผลงานวิจัยทางวิชาการชิ้นสำคัญต่อการยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศ ที่มาสรุปภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์รวมถึงแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมด้านนี้ในอนาคต พร้อมทั้งการเตรียมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนด้วย
 
 
                                   

 

ตามด้วยเสวนาในหัวข้อ “กระตุกยอดตก...รถเพื่อการพาณิชย์” ซึ่งได้รับเกียรติ จากคุณยู  เจียรยืนยงพงศ์  ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย  ดร.วสุเชษฐ์  โสภณเสถียร  นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย  คุณศุภวุฒิ  จิรมนัสนาคร  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด และคุณสุขสมเกียรติ  เสือกลิ่นศักดิ์  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท เอสเอสเค กรุ๊ป เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด  ซึ่งบุคลเหล่านี้ถือเป็นตัวแทนผู้ประกอบการในวงการธุรกิจ ทั้งที่เป็นผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้ให้บริการขนส่งโดยสาร และผู้ทรงคุณวุฒิหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงตลาดรถใหญ่ที่ซบเซาอันเนื่องมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว รวมถึงโครงการใหญ่ ๆ ของทางภาครัฐก็ยังไม่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนอีกหลายโครงการ จึงสงผลให้ธุรกิจด้านการขนส่งสินค้า ธุรกิจบริการรถทัวร์ ธุรกิจจำหน่ายรถใหญ่ รวมถึงธุรกิจสินเชื่อต่างชะลอตัวตามไปด้วย ทว่าในไตรมาสสุดท้ายของปี 57 ตลาดธุรกิจรถเพื่อการพาณิชย์จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น หลายฝ่ายหวังว่าโครงการก่อสร้างต่าง ๆ ของภาครัฐจะเริมดำเนินการ ทำให้มีการซื้อขายรถใหญ่เพื่อใช้ในงานมากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเผยโฉมผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการรถเพื่อการพาณิชย์ที่เตรียมเข้าร่วมงาน BUS & TRUCK ’14 มาร่วมโชว์เรียกน้ำย่อยก่อนที่งานจะมีขึ้นในวันที่ 6-8 พฤศจิกายน ศกนี้ อาทิ เบาะรถโดยสารของศรีไทย, GPS Tracking ของบริษัท แทร็คกิ้ง อิน ไทย, เทคโนโลยีให้ความบันเทิงบนรถบัส และ ระบบ GPS ของไดสตาร์, ระบบการจัดการโลจิสติกส์ จากไซแมท เทคโนโลยี, รถบรรทุกไอวีโก้, ฟูโซ่ รุ่นโชกุน, รถโคช ยูธง และรถติดแก๊ส เครืออำไพกรุ๊ป
 
สามารถพบกับงาน BUS & TRUCK ’14 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2557 ณ ไบเทค กรุงเทพฯ